5 LOẠI BỆNH DỄ MẮC PHẢI KHI THIẾU VITAMIN D

Có thể bạn quan tâm:

  1. LÀM SAO ĐỂ NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP CÓ DỊP TẾT VUI KHỎE?
  2. NHỮNG MÓN ĂN NGÀY TẾT – KẺ THÙ CỦA NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP
  3. 5 RỐI LOẠN HORMONE KHIẾN MỠ BỤNG KHÓ GIẢM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
  4. LÀM SAO ĐỂ GIẢI RƯỢU NHANH VÀ AN TOÀN DỊP TẾT?
  5. NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM CỨU TINH CHỮA ĐẦY HƠI KHÓ TIÊU DỊP TẾT

Có lẽ c bạn đều biết về nguồn gốc chủ yếu của vitamin D là bên ngoài cánh cửa kia, bên dưới bầu trời đầy nắng. Đúng vậy, con người không thể tự tổng hợp được loại vitamin này mà thông qua da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một phần nhỏ vitamin D được hấp thu thông qua nguồn thực phẩm hàng ngày.

Vitamin D giúp thúc đẩy sức mạnh của cơ và xương, duy trì mức huyết áp ổn định, làm giảm tiến triển của tình trạng đa xơ hóa. Việc thiếu hụt loại “vitamin mặt trời” này là nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy nên, bài viết ngày hôm nay Ecomedic xin cung cấp đến độc giả kiến thức về một số loại bệnh dễ mắc phải khi thiếu hụt vitamin D để mọi người cùng phòng tránh.

Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D?

Thiếu hụt vitamin D gặp ở những người mặc quần áo dài, làm việc trong văn phòng, công ty mà không hoặc ít có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không bổ sung lượng vitamin D cần thiết dưới dạng thuốc uống. Ngoài ra sự thiếu hụt vitamin D cũng gặp ở những người có vấn đề ở đường tiêu hóa do giảm hấp thu, người ăn chay, người béo phì.

5 bệnh thường gặp khi thiếu hụt vitamin D
1. Loãng xương

 

Vitamin D là loại vitamin quan trọng bậc nhất liên quan đến Canxi. Vitamin D có vai trò quan trọng giúp tăng hấp thu canxi từ ruột, nó cũng có tác dụng trong việc lắng đọng xương giúp xương được chắc khỏe. Sự cân bằng động của canxi là liên tục và vitamin D chính là chìa khóa của sự cân bằng này. Do vậy khi loãng xương, ngoài việc bổ sung canxi thì việc dùng thêm vitamin D là việc hết sức cần thiết.

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu vào tháng 5/2014 trên tạp chí Clinical Cancer Research đã tìm thấy mối liên quan giữa mức vitamin D thấp và bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu mức vitamin D ở 667 bệnh nhân nam ở độ tuổi 40 đến 79 thông qua sinh thiết tuyến tiền liệt. Mối liên quan giữa vitamin D và ung thư tuyến tiệt liệt tìm thấy đặc biệt ở người đàn ông Mỹ gốc Phi, với kết quả này gợi ý rằng ở những người đàn ông Mỹ gốc Phi định lượng vitamin D thấp thì có khả năng test dương tính với ung thư hơn là người đàn ông có mức vitamin D bình thường.

Tuy nhiên nghiên cứu này không chứng minh được mức vitamin D dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Bạn có thể giảm nguy cơ bệnh bằng việc đảm bảo mức vitamin D trong khoảng bình thường.

Đồng thời cũng cần biết rằng ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở hầu hết những người đàn ông cao tuổi, với độ tuổi trung bình được chẩn đoán là 66 tuổi, theo Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ. Đây là ung thư thường gặp ở nam giới, và nguyên nhân thứ hai gây ra cái chết vì ung thư ở nam giới Hoa Kỳ.

3. Vitamin D và nguy cơ tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn nghiêm trọng của não bộ ảnh hưởng đến 1,1%  người trưởng thành Hoa Kỳ, theo Học Viện Sức Khỏe Tâm Thần Quốc Gia Hoa Kỳ. Triệu chứng của tâm thần phân liệt thường gặp ở độ tuổi 16 đến 30, bao gồm ảo giác, nói chuyện không tự chủ, khó khăn trong tập trung, chú ý và các triệu chứng khác.

Người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc tâm thân phân liệt gấp 2 lần khi so sánh với người có mức vitamin D bình thường, theo như nghiên cứu được đăng vào tháng 10 năm 2022 trên tạp chí Nội Tiết và Chuyển Hóa Lâm Sàng. Bài nghiên cứu này dựa trên phân tích 19 nghiên cứu khác nhau về mối liên quan giữa tâm thần phân liệt và thiếu hụt vitamin D.

4. Thiếu hụt vitamin D và bệnh tim mạch

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa mức vitamin D thấp và bệnh tim mạch và các biến chứng liên quan, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2022 trên Circulation Research. Bài nghiên cứu chỉ ra vitamin D được cho là nguyên nhân liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường và đột quỵ.

Bạn có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch của bạn bằng việc duy trì cân nặng, luyện tập thể chất và chế độ ăn hợp lý, theo Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ.

5. Rối loạn cương dương

 

Một nghiên cứu nhỏ trên 143 bệnh nhân đăng vào tháng 10 năm 2022 trên tạp chí Sức khỏe Tình Dục đã chỉ ra rằng nam giới có chứng rối loạn cương dương nghiêm trọng có mức vitamin D thấp đáng kể hơn bình thường.

Rối loạn cương dương là một vấn đề tình dục phổ biến nhất ở nam giới, ảnh hưởng đến trên 30 triệu nam giới ở Hoa Kỳ (Theo Học Viện Bệnh Đái Tháo Đường, Bệnh Tiêu Hóa và Bệnh Thận Quốc Gia Hoa Kỳ). Việc điều trị rối loạn cương dương bao gồm liệu pháp hormone, tâm lý, thay đổi lối sống như bỏ thuốc lá, hạn chế rượu và chế độ ăn cân bằng.

Nguồn: Tổng hợp

 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Tử vi | Tag: . .