Các Hàm Đếm Trong Excel Và Cách Sử Các Hàm Đếm Như Thế Nào?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Tải nhanh Mẫu Hợp đồng mua bán xe hơi, xe máy năm 2021 mới nhất tháng 11/2020
  2. STT những câu nói và bài thơ hay trong tháng 11/2020
  3. Cập Nhật Mẫu Hợp Đồng Xây Dựng Chi Tiết, Mới Nhất Năm 2021
  4. Tiết Lộ Mẫu Hợp Đồng Thuê Đất Mới Nhất Năm 2021
  5. Cập Nhật Mẫu Hợp Đồng Xây Dựng Nhà Ở Mới Nhất Năm 2021

Các hàm đếm trong excel và cách sử dụng các hàm đếm như thế nào? Một trong những họ hàm cơ bản nhất trong Excel là các hàm đếm (Count, Counta, Countif, Countifs) để đếm dữ liệu, các đối tượng trong chuỗi trong một bảng tính nhất định. Hay nói một cách dễ hiểu là hàm đếm ô có dữ liệu trong excel, hàm đếm số lần xuất hiện trong excel, hàm đếm dữ liệu trùng trong excel…

Nếu như bạn đăng băn khoăn chưa biết cách sử dụng hàm này thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các các hàm trong họ này để các bạn có thể áp dụng trong công việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hàm đếm cũng như cách sử dụng hàm đếm trong excel. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách sử dụng các hàm đếm trong Excel – Count, Counta, Countif, Countifs

Việc thường xuyên phải xử lý tính toán dữ liệu với bảng tính Excel, sẽ có rất nhiều khi các bạn cần sử dụng hàm đếm. COUNT và COUNTIF là 2 hàm đếm cơ bản nhất, dễ sử dụng nhưng với những bạn mới tìm hiểu về Excel thì có thể các bạn chưa biết cách sử dụng chúng.

Những bạn nào chưa biết cách sử dụng COUNT và COUNTIF có thể cùng tham khảo bài viết dưới đây, bài viết hướng dẫn cách sử dụng cùng ví dụ trực tiếp cách sử dụng hàm đếm COUNT và COUNTIF giúp các bạn dễ hiểu hơn. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Các Hàm Đếm Trong Excel Và Cách Sử Các Hàm Đếm Như Thế Nào?

1. Các loại hàm đếm và ý nghĩa

Trong excel có nhiều cách đếm, việc vận dụng hàm excel nào còn tùy thuộc vào kiểu dữ liệu mà chúng ta muốn đếm. Dưới đây là danh sách các hàm đếm hay sử dụng trong excel:

2. Cách sử dụng hàm đếm ô có dữ liệu trong excel: COUNT, COUNTA

Cú pháp:

=COUNT(value1, value2, …)

=COUNTA(value1, value2, …)

=COUNTBLANK(range)

Trong đó:

value1, value2, … : với Excel 2007+, có thể có tối đa 255 đối số, còn với Excel 2003 về trước, con số này là 30.

Lưu ý:

– Hàm COUNT sẽ đếm những đối số là số, ngày tháng, hay các chữ thể hiện số. Với những đối số là giá trị lỗi hay các chữ không thể dịch thành số sẽ không được đếm.

– Nếu đối số là mảng, hàm COUNT sẽ không đếm các ô rỗng, các giá trị logic, text, hay giá trị lỗi trong mảng. Ví dụ, =COUNT({1;2;”TXD”;TRUE}) -> 2

– Nếu cần đếm các giá trị logic, text, hay các giá trị lỗi, bạn sử dụng hàm COUNTA, với cùng cú pháp.

– Các ô có chứa công thức trả về là một chuỗi rỗng (“”) cũng được hàm COUNTBLANK đếm như các ô rỗng bình thường. Nhưng với các ô có chứa giá trị =0 sẽ không được đếm.

Ví dụ: Đếm số Học Sinh đỗ trong đợt thi này, học sinh trượt được ký hiệu là “tr”.

Cách sử dụng hàm đếm ô có dữ liệu trong excel: COUNT, COUNTA

Để đếm được số học sinh đỗ ta sử dụng công thức ô C15: =COUNT(C6:C14)

Cách sử dụng hàm đếm ô có dữ liệu trong excel: COUNT, COUNTA Cách sử dụng hàm đếm ô có dữ liệu trong excel: COUNT, COUNTA

3. Cách sử dụng hàm COUNTIF

Sử dụng COUNTIF, một trong các hàm thống kê, để đếm số lượng ô đáp ứng một tiêu chí; ví dụ như để đếm số lần một thành phố nhất định xuất hiện trong danh sách khách hàng.

Công dụng

Đếm số lượng các ô trong vùng thỏa một điều kiện cho trước

Cú pháp:

=COUNTIF(range, criteria)

Trong đó:

Range : vùng dữ liệu cần đếm
Criteria : Điều kiện để đếm. VD: “TXD”; “>50”; 75; …

Lưu ý:
– Có thể dùng các ký tự đại diện trong điều kiện: dấu ? đại diện cho một ký tự, dấu * đại diện cho nhiều ký tự. Để tìm điều kiện là những dấu ? hoặc * thì gõ thêm dấu ~ ở trước dấu ? hay *

– Hàm COUNTIF không phân biệt điều kiện chữ hoa hay chữ thường.

Ví dụ:

Cách sử dụng hàm COUNTIF

Cách sử dụng hàm COUNTIF

 

4. Cách sử dụng hàm COUNTIF

Công dụng

Đếm số lượng các ô trong một vùng thỏa mãn nhiều điều kiện cho trước

Cú pháp:

=COUNTIFS(range1, criteria1, range2, criteria2, …)

Trong đó

Range1, range2… : Có thể có tối đa 127 dãy các ô để đếm. Chúng có thể là ô chứa số, text, tên, mảng, hay tham chiếu đến các ô chứa số, ô rỗng sẽ được bỏ qua.

Criteria1, criteria2… : Có thể có tối đa 127 điều kiện để đếm.

Lưu ý

Mỗi ô trong vùng dữ liệu để đếm chỉ được đếm nếu tất cả các điều kiên tương ứng với ô đó đều đúng.

dụ:  Đếm ngày với nhiều điều kiện Tương tự, bạn có thể sử dụng công thức COUNTIFS để đếm số ngày trong các cột khác nhau đáp ứng từ hai điều kiện trở lên. Ví dụ, công thức dưới đây sẽ tìm ra có bao nhiêu sản phẩm được mua sau ngày 20 tháng 5 và giao hàng sau ngày 01 tháng 6: =COUNTIFS(C2:C9,”>5/1/2014″,D2:D9,”6/7/2014″)

hàm đếm trong excel

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm đếm count trong excel, nhờ đó bạn có thể áp dụng vào việc tính toán và thống kê trên bảng tính Excel. Hàm Count trong excel khá đơn giản giúp bạn thống kê, đếm ô chứa dữ liệu dạng số, bạn cũng có thể kết hợp hàm này với các hàm khác để thực hiện tính toán hiệu quả hơn. Bạn là dân văn phòng, dân kế toán thì không nên bỏ qua bài viết này các bạn nha. Rất hữu ích trong tính toán đấy các bạn ạ. Hãy share về facebook thôi nào. Chúc các bạn thành công nhé!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Xếp hạng | Tag: