DÙNG MEN VI SINH LIỆU CÓ HOÀN TOÀN TỐT?

Có thể bạn quan tâm:

  1. BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ ĐÔI MẮT SÁNG KHỎE CHO DÂN VĂN PHÒNG
  2. NƯỚC MUỐI SINH LÝ – DÙNG NHIỀU CÓ TỐT NHƯ CÁC MẸ NGHĨ?
  3. 5 LOẠI BỆNH DỄ MẮC PHẢI KHI THIẾU VITAMIN D
  4. SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MỒ HÔI VÀ MÙI CƠ THỂ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
  5. LÀM SAO ĐỂ NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP CÓ DỊP TẾT VUI KHỎE?

Men vi sinh là c vi khuẩn có lợi tồn tại trong đường ruột. Do nhiều nguyên nhân khác nhau như lạm dụng thuốc (kháng sinh), chế độ ăn nhiều đạm, ít chất xơ… làm các men này bị suy giảm gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột dẫn đến nhiều chứng bệnh.

Vì vậy trong nhiều trường hợp cần phải bổ sung men vi sinh, tuy nhiên khi bổ sung quá nhiều men vi sinh hoặc trong một số trường hợp có vấn đề về sức khỏe, men vi sinh có thể gây hại…

Dùng khi nào?

Trong ruột chúng ta, có cả vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn có lợi. Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh và các yếu tố khác có thể làm mất cân bằng môi trường đường ruột và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh hoạt động. Men vi sinh (probiotic) là những vi khuẩn sống, khi được bổ sung với số lượng lớn nhằm tạo lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Bạn có thể tận dụng probiotic tự nhiên thông qua các thực phẩm lên men như kefir, sữa chua, kim chi và kombucha. Một số người cũng bổ sung các chế phẩm sinh học probiotic để tăng số lượng những vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Những nguy cơ…

Lợi ích sức khỏe của các chất bổ sung probiotic và thực phẩm đã được nghiên cứu khá đầy đủ, bao gồm giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện tiêu hóa và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe sau khi uống các vi khuẩn sống này với số lượng lớn như:

Phát triển các triệu chứng tiêu hóa khó chịu

Probiotic không ảnh hưởng đến hầu hết mọi người, tuy nhiên có một số người lại gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi bổ sung probiotic như sinh nhiều khí và đầy hơi. Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người sử dụng probiotic có hoạt tính men mạnh có thể phát triển những vấn đề tiêu hóa như táo bón. Để tránh các triệu chứng này, tốt hơn bạn nên bắt đầu bổ sung probiotic với một liều thấp và tăng liều theo thời gian để đảm bảo rằng bạn không bị sinh nhiều khí, đầy bụng và các khó chịu về tiêu hóa khác.

Nhức đầu

Một trong những tác dụng phụ của probiotic là chúng có thể gây nhức đầu. Nhức đầu thường xảy ra do các amin có trong probiotic. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chọn bắp cải, sữa chua hoặc kim chi vì chúng giàu chất amin, là các chất hình thành do quá trình lên men. Một số amin thông thường nhất được tìm thấy trong các loại thực phẩm probiotic này là tyramin, histamin, phenylethylamin và tryptamin. Các amin này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và thay đổi lưu lượng máu, do đó gây ra nhức đầu. Loại trừ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn trong vài ngày để xem liệu bạn có còn đau đầu hay không.

Dị ứng

Dùng probiotic bổ sung thường an toàn, nhưng một số chủng vi khuẩn trong các chất bổ sung này có thể kích hoạt sản xuất histamin trong đường tiêu hóa. Các mạch máu giãn ra khi có sự gia tăng nồng độ histamin trong cơ thể và làm tăng tính thấm các mạch máu. Quá trình này có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và cũng gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như chảy mắt nước, ngứa, khó thở, chảy nước mũi. Một số người có nhiều khả năng phát triển các phản ứng dị ứng này vì cơ thể không dung nạp histamin. Trong trường hợp này, tốt hơn là tránh dùng các chất bổ sung probiotic.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Tử vi | Tag: . .