Kỹ thuật chi tiết trồng và chăm sóc hoa dã yên thảo năm 2022

Có thể bạn quan tâm:

  1. 12 loại cây phong thuỷ phổ biến trồng trong nhà mang lại tài lộc và sức khoẻ cho gia chủ năm 2022
  2. Ban công nhỏ xíu nhưng đủ hoa đẹp và rau sạch ở quận 2, TP HCM năm 2022
  3. Bí kíp trồng rau sạch ngay ban công đủ ăn quanh năm năm 2022
  4. Thuốc trừ sâu "sinh học" đám bảo an toàn ,mà hiệu suất cao năm 2022
  5. Các loài hoa đẹp trồng ban công khiến ngôi nhà bạn nổi bật hơn năm 2022

Đặc điểm và nguồn gốc xuất xứ hoa dã yên thảo

Tên gọi và xuất xứ: Tên Việt Nam chính xác nhất là “Dã yên thảo”, nhưng ở một số nơi người ta gọi là dạ yến thảo (có lẽ đây là do cách phát âm của từng địa phương). Dã yên thảo là cây bản địa của các nước có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ở khu vực Nam Mỹ. Tên tiếng Anh “Petunia”  có họ là Solanaceae”.

Tên gọi khác: Yên thảo hoa, hoa dạ yến thảo, hoa dã yên thảo. Màu sắc đa dạng gồm trắng, hồng, đỏ… Cây hoa dã yên thảo là loại cây chịu nhiệt, lạnh, rất dễ sống, nếu chăm sóc đầy đủ cây có thể ra hoa quanh năm, hết đợt này đến đợt khác.

Đặc điểm sinh học:

Dã yên thảo là cây thân cỏ, là loài hoa xinh xắn luôn thu hút mọi ánh nhìn, được trồng để trang trí cho không gian ngoại thất của ngôi nhà. Là loài hoa đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay, thường được sử dụng làm hoa chậu treo cho mọi không gian. Mỗi không gian có thể đặt treo 3 đến 4 chậu dã yên thảo nhiều màu khác nhau sẽ làm cho không gian trở lên rực rỡ, sinh động hơn rất nhiều.  Ví dụ như ở ban công, sân sườn, quán cafe, nhà hàng… Cây hoa dã yên thảo rủ có cành nhánh mềm mại rũ xuống quanh chậu treo và cho hoa nở nhiều màu sắc đẹp.  Phần lớn Dã yên thảo chúng ta trồng ngày nay là Dã yên thảo đã được lai tạo từ Petunia Aillaris, P. Violacea và P. Inflata.

hoa-da-yen-thao-hoa-treo-1a

Dã yên thảo được chia thành 2 kiểu cây:

– Dã yên thảo kép: cây thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora), đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm.

hoa-da-yen-thao-1

Hoa dã yên thảo làm hoa treo đẹp rực rỡ cả không gian

– Dã yên thảo đơn: cây bụi,  có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh (mulitflora), đường kính của hoa khoảng 5 – 7.5 cm, dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.
Hoa dã yên thảo gốc có hình phễu, nhưng các loại dã yên thảo lai tạo có hình dáng đa dạng và phong phú hơn nhiều. Cánh có thể đơn lớp hoặc đa lớp, dạng gợn sóng. Hoa có thể có sọc, đốm hoặc viền quanh cánh với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng. Khi chạm vào lá và cuống hoa thấy hơi dính và có mùi thơm rất khác biệt.

hoa-da-yen-thao-2

Người ta thường trồng dã yên thảo làm viền quanh cho khu vườn hoặc trồng thành từng luống. Loại dã yên thảo cánh kép có thể trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn vì là thân leo, sẽ rủ xuống rất đẹp…

Cây hoa dã yên thảo là loại cây chịu nhiệt, lạnh, rất dễ sống, nếu chăm sóc đầy đủ cây có thể ra hoa quanh năm, hết đợt này đến đợt khác.

hoa-da-yen-thao-1

Hoa dã yên thảo mix màu đẹp mắt độc đáo

Ý nghĩa của hoa dã yên thảo

Hoa dãyến thảo có nhiều ý nghĩa khác nhau với từng mục đích, trong tình bạn thì hoa dã yên thảo như một lời nhắc nhở “Bạn luôn trong trái tim tôi” Còn trong tình yêu thì dã yên thảo thể hiện tình yêu mộng mơ, hư ảo.

Những người yêu thích hoa dã yên thảo thường là những người có rất giàu tình cảm, ấm áp. Họ thường là người bình tĩnh điềm đạm trong cuộc sống.

hoa-da-yen-thao-9a

Hoa dã yên thảo hoa đẹp cho mọi không gian

hoa-da-yen-thao-hoa-treo-1a

Hoa dã yên thảo trồng treo ngoài quán cafe nhìn rất đẹp và bắt mắt

hoa-da-yen-thao-hoa-treo-2a

hoa-da-yen-thao-hoa-treo-3a

Dã yên thảo được nhiều người yêu hoa sử dụng để trang trí cho ban công, trang trí cho lan can nhà thêm không gian thơ mộng hơn.

cach-trong-hoa-da-yen-thao-ban-cong-1a

Một ô cửa nhỏ với nhiều hoa đẹp rực rỡ

hoa-da-yen-thao-trong-lan-can-1

Một tường hoa rực rỡ lúc nào cũng thu hút mọi ánh nhìn

hoa-da-yen-thao-7a

Hoa dã yên thảo trồng trang trí cho tường rào cũng rất đẹp

Kỹ thuật trồng  cây 

Đầu tiên phải chuẩn bị tốt các bước sau.

Hạt giống: Hoa dãyến thảo trồng từ hạt đa phần là được nhập từ Trung Quốc, giá thành rẻ chất lượng trồng cũng không quá kém nhưng về độ đặc sắc thì không có nhiều. Hiện nay giống dã yên thảo tốt nhất là các giống hoa đơn, kép mix màu của các nước Châu Âu như Đức, Nga, Hoặc Ba Lan, giá không quá đắt đa dạng màu sắc và chất lượng tốt nhất.

Đất trồng: Hoa dã yên thảo yêu cầu đất tơi xốp, thoát nước tốt, đặc biệt đối với đất phải có nhiều chất dinh dưỡng. Tốt nhất là đất trộn giá thể tỷ lệ 1:1 (đất phù xa trộn với phân chùn quế tỷ lệ 1:1)

khay-uom-da-yen-thao-2ab

Gieo hạt dã yên thảo trong khay trồng

Gieo hạt: Sau khi đã chuẩn bị xong ta bắt đầu gieo hạt cây hoa dã yên thảo. Khi chuẩn bị khay ươm xong bạn rải đất 3-5cm lên khay, sau đó làm ẩm đất bằng bình phun sương nhỏ, rải hạt đều lên bề mặt các lỗ trên khay..

Tiếp tục rải một lớp đất mỏng chừng 0,5cm lên trên các bề mặt cây. Những ngày sau tưới 4-6 lần/1 ngày bằng vòi phun sương loại nhỏ. Yêu cầu của khay ươm hạt dã yên thảo lúc này là cần chỗ thoáng khí, mát mẻ. Sau 5-7 ngày hạt nẩy mầm. Tiếp tục chăm sóc đến khi cây có 3 đến 5 lá non, thường có chiều cao từ 15 – 20cm thì đưa cây ra trồng riêng. Một chảo treo bình thường trồng 1 đến 2 cây dã yên thảo là vừa đủ

hoa-da-yen-thao-hoa-lan-can-2a

Chăm sóc hoa dã yên thảo đúng cách

Chăm sóc cây con

Sau khi trồng cây vào chậu hoặc giỏ treo, trong vài ngày đầu nên đặt giỏ/chậu vào chỗ mát để cây bén rễ. Sau khi cây cứng cáp, chuyển ra chỗ có nhiều ánh sáng để cây quang hợp. Tưới nước từ 1-2 lần/ngày cho cây, chú ý dùng bình dạng xịt vì nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng nước.  Mỗi tuần, bón phân NPK cho cây bằng cách hòa loãng 1 muỗng phân với 2 lít nước. Tưới đều xung quanh gốc cây và tưới thêm nước sạch. Khi cây cao chừng 20 cm thì nên bấm ngọn để cây mọc thêm nhiều nhánh nhỏ, sẽ cho nhiều hoa hơn.

      Chú ý: thường xuyên nhổ cỏ dại để tạo điều kiện cho cây phát triển.

hoa-da-yen-thao-4

Cắt tỉa dã yên thảo để cây khỏe mau ra hoa

Sang chậu 

Khi cây con được 10cm bạn có thể chuyển sang chậu lớn hơn. Trước khi sang chậu mới, dùng dao cắt dọc cốc rồi bỏ lớp nhựa cốc ra ngoài. Chậu nhựa chuyên dùng trồng dã yên thảo dùng  chậu nhựa thông minh , chậu hoa móc treo, chậu ốp tường. Đổ đất đầy chậu, làm hốc sâu bẳng bầu ươm, đặt bầu ươm vào hốc, ấn nhẹ đất cho chặt.

          Chú ý:  – loại bỏ lá khô, già úa để tránh sinh nấm bệnh, lây lan sang các cây khác.

– Nếu trời mưa to, nên di chuyển cây vào trong nhà vì dã yên thảo là loại thân thảo, không chịu được úng nước.

hoa-da-yen-thao-5

Sau khi sang chậu, để đảm bảo cây khoẻ mạnh và sai hoa, đất trồng chậu phải là đất có thoát nước tốt. Sử dụng đất sạch dinh dưỡng Tribat hoặc có thể tham khảo cách trộn đất như sau:

+ 1 phần đất tơi xốp ( là chỗ bám của rễ cây)

+ 1/2 phân chuồng mục ( cung cấp chất dinh dưỡng)

+ 1 phần than củi đập nhỏ ( khoảng 3mm) ( Làm cho tháng đất, thoát nước tốt)

+ 1 Phần trấu. ( Vừa thoáng đất, vừa giữ nước)

+ 1/3 Đá mài garito (Thoát nước)

Tưới đẫm nước cho tới khi thấy nước chảy ra ở lỗ thoát nước. Tùy theo thời tiết có thể tưới ngày 2 lần hoặc 1 lần hoặc nhiều hơn làm sao đất chỉ đủ ẩm. Tiếp tục bốn phân NPK pha loãng loại phân bón lá. Khi cây cao 20 cm thì ngắt ngọn cây và tỉa bớt lá sẽ ra nhiều nhánh chùm kín chậu.

Chăm sóc cây trong giai đoạn ra hoa

– Chú ý quan sát bệnh của cây.

– Nên ngắt các hoa héo, lá vàng…

– Để hoa có thể chơi lâu hơn ngắt các nhánh già để cây đẻ thêm nhánh mới

– Để cây nơi có nhiều ánh sáng sẽ ra nhiều hoa hơn

Chỉ cần một  thời gian ngắn bạn đã có những chậu hoa dã yên thảo trang trí tuyệt đẹp cho ngôi nhà bạn.

– Dã yên thảo cần một nơi thoáng mát & nhiều ánh sáng (không phải ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp) để nảy mầm.

Vùng có khí hậu lạnh thời điểm gieo trồng thích hợp nhất là tháng 2 – 4 khi tiết trời đã mát & ấm áp. Với khí hậu khu vực phía Nam thì có thể gieo trồng dã yên thảo quanh năm.

– Gieo hạt lên giá thể ươm, không cần lấp đất lên trên. Tưới nước phun sương & phủ tấm plastic bọc khay ươm lại & đặt nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, ấm áp, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

– Giữ cho giá thể luôn ẩm nhẹ.

– Khi đường kính cây tỏa ra khoảng 15cm bạn cần tỉa cành & cắt nhánh thường xuyên để kích thích cây tăng trưởng, đâm chồi nhảy nhánh & ra hoa nhiều.

– Bón bổ sung tin rong biển hỗ trợ cây ra hoa & hoa sẽ rực rỡ hơn, lâu tàn hơn (mỗi tuần bón 1 lần cho cây vào lúc chiều mát)

– Sau khi hoa nở: ngắt bỏ cả cuống hoa thì chồi nách sẽ phát triển và hoa tiếp tục nở.

hoa-da-yen-thao-7

Một vài lưu ý

Khi cây quá già chúng ta cắt bớt thân ngọn, giữ gìn các phần thân (Thực hiện vào ngày mát) có thể thay đất hoặc chậu to hơn (vào mùa xuân), bổ sung dinh dưỡng cây sẽ bật mầm lộc dày và trong thời gian ngắn lại tiếp tục cho hoa nhiều vì cây được trẻ hóa.

Tránh đặt chậu cây nơi gió lớn, cây hoa dễ bị tổn thương.

Khi cây già cỗi có biểu hiện lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không thắm, cần bổ xung thêm phân giàu đạm.

hoa-da-yen-thao-6

 Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hoa Dã Yên Thảo:

Bệnh nấm móc trắng : Sau khi bệnh xuất hiện cần kịp thời ngắt bỏ những lá bệnh, thời kỳ đầu mới bệnh phun dung dịch chlorothalonit 75% pha loãnh với nồng độ 1 : 600 – 800.
Bệnh đốm lá : Cần cố gắng tránh chạm vào những lá bệnh và chú ý phòng tránh gió hại, mặt trời chiếu nắng và lạnh giá, cần kịp thời ngắt bỏ lá bệnh, chú ý dọn những lá bị rụng và phun dung dịch Amobam 50% pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.000.
Bệnh bọ chét : cần phun cho cây hoa cảnh dung dịch Omethoate 40% pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.000.

hoa-da-yen-thao-9

hoa-da-yen-thao-10

hoa-da-yen-thao-11

hoa-da-yen-thao-12

hoa-da-yen-thao-13

hoa-da-yen-thao-14

hoa-da-yen-thao-16
hoa-da-yen-thao-18

hoa-da-yen-thao-19
hoa-da-yen-thao-21

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận