SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MỒ HÔI VÀ MÙI CƠ THỂ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Có thể bạn quan tâm:

  1. 5 LOẠI BỆNH DỄ MẮC PHẢI KHI THIẾU VITAMIN D
  2. LÀM SAO ĐỂ NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP CÓ DỊP TẾT VUI KHỎE?
  3. NHỮNG MÓN ĂN NGÀY TẾT – KẺ THÙ CỦA NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP
  4. 5 RỐI LOẠN HORMONE KHIẾN MỠ BỤNG KHÓ GIẢM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
  5. LÀM SAO ĐỂ GIẢI RƯỢU NHANH VÀ AN TOÀN DỊP TẾT?

Mùi cơ thể là hiện tượng bình thường và thường do mồ hôi tiết ra quá nhiều. Khi bạn thấy nóng bức, lo lắng, căng thẳng hoặc bắt đầu luyện tập, bạn sẽ có xu hướng đổ nhiều mồ hôi hơn. Đây là cách cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ bên trong.

Mặc dù “mùi hương” này nhiều khi có thể làm bạn thấy phiền toái, nhưng vã mồ hôi và mùi cơ thể không phải là những điều đáng lo ngại. Thực ra, vã mồ hôi còn rất tốt cho bạn và mùi cơ thể có thể ngăn chặn được.

Tại sao vã mồ hôi lại tốt?

Khi bạn trải qua tuổi dậy thì, việc bạn vã mồ hôi nhiều hơn bình thường là rất tự nhiên. Và khi bạn cảm thấy nóng bức, bạn tập luyện, cơ thể sẽ cần phải giảm nhiệt độ. Vã mồ hôi thực ra rất quan trọng vì nó giúp bạn không bị nóng trong quá mức. Có thể ví việc vã mồ hôi cũng giống như một chiếc điều hòa tự nhiên của cơ thể vậy. Khi bạn cảm thấy nóng, cơ thể bạn sẽ vã mồ hôi, do vậy, không khí có thể tiếp xúc với làn da đang ướt mồ hôi của bạn và làm khô chúng, từ đó, khiến bạn cảm thấy mát hơn.

Mùi cơ thể đến từ đâu?

Khi việc vã mồ hôi đi kèm với những vi khuẩn tự nhiên trên da sẽ dẫn đến mùi cơ thể. Bạn sẽ thường vã nhiều mô hôi ở những vùng cơ thể có nhiều tuyến mồ hôi nhất, ví dụ như vùng dưới cánh tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và giữa 2 chân. Trong suốt tuổi dậy thì, các tuyến mồ hôi sẽ trở nên hoạt động hơn và cơ chế hóa học của cơ thể bạn sẽ bắt đầu thay đổi. Khi việc đó xảy ra, bạn sẽ bắt đầu vã mồ hôi nhiều hơn, và dẫn đến mùi cơ thể.

Phải làm gì để ngăn chặn mùi cơ thể?

Cách tốt nhất để ngăn chặn mùi cơ thể là tắm thường xuyên hơn và hãy đảm bảo rằng, bạn đã vệ sinh tất cả các phần của cơ thể. Khi tắm chỉ cần bạn dùng xà phòng thường và nước là đủ. Dùng xà phòng đắt tiền không có nghĩa là bạn sẽ có nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Những cách khác để ngăn chặn mùi cơ thể:

Không nên phụ thuộc vào nước hoa và nước xịt để che đậy mùi của cơ thể. Vì mùi cơ thể là do vi khuẩn và mồ hôi gây ra, nên việc quan trọng nhất là dùng xà phòng và nước để diệt vi khuẩn.

Sự khác biệt giữa các sản phẩm khử mùi và sản phẩm ngăn tiết mồ hôi là gì?

Sản phẩm khử mùi sẽ kiểm soát và che đậy mùi cơ thể.

Sản phẩm ngăn tiết mồ hôi sẽ giảm sự ẩm ướt bằng cách làm khô mồ hôi nhanh hơn.

Cả các sản phẩm khử mùi và các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi đều có dưới rất nhiều dạng (dạng xịt, dạng keo, dạng bột, dạng lăn, dạng gel…) và có thể có mùi hoặc không có mùi. Có rất nhiều sản phẩm khác nhau cho bạn lựa chọn. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được sản phẩm mà bạn thích nhất.

Các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có an toàn không?

Câu trả lời là có, aluminum chlorohydrate là thành phần chính được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi để làm giảm sự ẩm ướt. Một số người có thể lo lắng rằng chúng có thể nguy hiểm, nhưng chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi là không an toàn.

Khi nào nên sử dụng các sản phẩm khử mùi?

Hãy đọc hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Một số sản phẩm có thể nói rằng, chúng sẽ có tác dụng tốt nhất nếu được dùng vào một thời điểm nhất định, ví dụ như vào buổi sáng, trước khi đi ngủ hoặc ngay sau khi tắm. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm khử mùi trước khi luyện tập thể thao hoặc thực hiện các hoạt động thể lực khác khiến bạn ra nhiều mồ hôi.  Bạn nên tránh dùng các sản phẩm khử mùi ngay sau khi vừa tẩy lông ở dưới cánh tay vì việc này có thể gây ngứa và phát ban.

Nếu vã mồ hôi rất nhiều khi luyện tập thì có nên uống nhiều nước hơn không?

Có! Khi bạn ra mồ hôi, cơ thể bạn sẽ bị mất nước. Nếu bạn mất quá nhiều nước, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước, cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và ảnh hưởng đến mức độ luyện tập của bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận