Tiểu sử Họa sĩ Bùi Xuân Phái là ai và tác phẩm nổi tiếng nhất

Có thể bạn quan tâm:

  1. Những Lời Chúc Vu Lan Báo Hiếu Hay, Thấm Đượm Ân Tình Cha Mẹ năm 2022
  2. Hình ảnh chúc mừng sinh nhật bạn bè và người thân cùng những lời chúc chân thành nhất năm 2022
  3. 200 STT chúc mừng sinh nhật người yêu hay nhất tháng 1 2022
  4. Những STT chúc tết 2022 kèm thơ mừng xuân hay nhất!
  5. Pivot table Trong Excel – Cách Sử Dụng Pivot Table Trong Excel Kèm Bài Tập năm 2022

Họa sĩ Bùi Xuân Phái từng theo học tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l’Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Nhưng thời đó còn nghèo, để tranh trải học phí, đỡ đần bố mẹ, ông đã miệt mài vẽ minh họa cho c tờ báo Hà Nội. Cuối cùng, sau bao ngày kiên trì học tập, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã bán bức tranh đầu tiên của mình ở tuổi 20.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là ai ?

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Xưởng vẽ nhỏ của ông hiện trở thành bảo tàng, nơi ghi dấu những tác phẩm của người họa sĩ tài danh, để tôn vinh những di sản của một người hết lòng vì nghệ thuật. Bùi Xuân Phái (1 tháng 9 năm 1920 – 24 tháng 6 năm 1988) là một danh họa của Việt Nam ngang tầm thế giới, đặc biệt nổi tiếng với các tác phẩm vẽ về Phố cổ Hà Nội (Phố Phái).

Họa sĩ, Bùi Xuân Phái, tiểu sử hay, người nổi tiếng

Nói đến tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người ta nghĩ ngay đến dòng tranh nổi tiếng nhất của ông được nhiều người mến mộ là Phố Phái (bộ tranh Phố cổ Hà Nội). Ông đã dùng chất liệu sơn dầu để thổi hồn vào những bức tranh mang đậm nét cổ kính mà rất hiện thực về Phố cổ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20. Những bức tranh phố cổ của họa sĩ Bùi Xuân Phái khiến người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ xưa của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút tiếc nuối, bâng khuâng khó tả về từng con đường, mái nhà cổ.

Họa sĩ, Bùi Xuân Phái, tiểu sử hay, người nổi tiếngNgoài đề tài Hà Nội và sử dụng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể sáng tạo để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung… trên các chất liệu phong phú là giấy, gỗ, vải… Ngắm nhìn những tác phẩm của ông, người xem còn cảm nhận được trong đó thứ tình cảm dung dị mà tinh tế của một người họa sĩ có tâm và có tầm.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được lên trang chủ Google

Trang chủ Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của cố họa sĩ Việt Nam Bùi Xuân Phái, gọi ông là một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ XX. Được biết, đây là lần thứ 2 Google Doodle vinh danh một người Việt Nam.

Ngày 1.9, Doodle của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1.9.1920 – 1.9.2019). Được biết, đây là lần thứ 2, Google Doodles vinh danh một người Việt Nam, sau lần vinh danh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân dịp sinh nhật lần thứ 80.

Sinh ra ngày này năm 1920 tại làng Kim Hoàng (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây, nay thuộc thủ đô Hà Nội), Bùi Xuân Phái “tiếp tục góp phần định hình sự phát triển của nghệ thuật hiện đại ở Việt Nam, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ XX”, theo dữ liệu của Google Doodle.

Trưởng thành trong thời kỳ Pháp thuộc, Bùi Xuân Phái từ sớm đã bộc lộ tài năng nghệ thuật. Ông vẽ minh họa cho các tờ báo ở Hà Nội để đóng học phí theo học các lớp học tại Ecole Supérieure des Beaux-Arts de l’Indochine.

Google Doodle cũng tiết lộ, dù cha của Bùi Xuân Phái mong muốn ông theo đuổi sự nghiệp trong ngành y nhưng ông vẫn kiên trì theo hội họa. Danh họa Việt Nam bán bức tranh đầu tiên của ông năm 20 tuổi. Sau những biến động của xã hội, những năm 1950, Bùi Xuân Phái và vợ chuyển tới sống ở nhà cha mẹ tại số 87, phố Thuốc Bắc, Hà Nội và biến đây thành một xưởng vẽ nhỏ.

Sau khi thôi giảng dạy tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội, Bùi Xuân Phái dành tâm huyết để vẽ những bức tranh đường phố cổ Hà Nội, những bức tranh đã làm nên tên tuổi của ông. Những năm sau đó, ông giành được nhiều ghi nhận ở trong nước và quốc tế cho các tác phẩm nghệ thuật của mình. Ông đã giành được một giải thưởng cho thiết kế bìa sách tại Triển lãm đồ họa quốc tế ở Leipzig, Đức.

Để ghi nhận những đóng góp cho nghệ thuật Việt Nam, Bùi Xuân Phái đã được nhà nước trao tặng Huân chương cao quý Hồ Chí Minh. Xưởng vẽ khiêm tốn của Bùi Xuân Phái hiện đã trở thành một bảo tàng tôn vinh ông.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận